Dimmer đèn là gì? Có nên dùng Dimmer cho đèn LED hay không?

dimmer

Nhiều nhà phân phối đèn led thường khuyến khích khách hàng dùng thêm dimmer cho đèn led để phù hợp với mục đích sử dụng từng khoảng thời gian khác nhau. Vậy dimmer đèn là gì? Có nên dùng Dimmer cho đèn led không? Những thông tin dưới đây sẽ giúp quý người mua hàng hiểu hơn về phụ kiện điện tử này.

Dimmer đèn là gì?

Dimmer đèn được biết đến là thiết bị điện tử có chức năng điều chỉnh hiệu suất hoạt động của đèn điện, quạt điện… Dimmer hoạt động dựa trên sự điều chỉnh hiệu điện thế chạy qua để kiểm soát tốt hơn ánh nắng của đèn và tốc độ của quạt.

Mặc dù nhiều người có thể thấy dimmer không khác với thiết bị biến áp. Tên gọi dimmer là tên gọi chung  với đa số những thiết bị dùng để điều chỉnh độ sáng đèn (đèn dây tóc, đèn halogen, đèn huỳnh quang , đèn tuýp led, đèn led âm trần hoặc tốc độ quạt (quạt trần…).

Dimmer được sử dụng như thế nào?

dimmer đèn

Dimmer có nhiều kích thước đáp ứng các sự lựa chọn khác nhau. Những mẫu dimmer cỡ to dành cho các thiết bị chiếu sáng công nghiệp như đèn led công nghiệp trong nhà xưởng, rạp chiếu phim, hồi trường. Dimmer mẫu nhỏ dành cho hộ gia đình. Đồng thời có thể điểu khiển dimmer bằng remote.

Các dimmer hiện đại ngày nay thường được điều chỉnh bằng hệ thông kỹ thuật số như DMX (hệ thống giao tiếp chuẩn kỹ thuật số) hoặc DALI (hệ thống điều chỉnh ánh sáng định vị kỹ thuật số). Đối với các hệ thống hiện đại hơn, những giao thức trên luôn được sử dụng kết hợp cùng Ethernet (hệ thống kết nối máy vi tính).

Có nên dùng Dimmer cho đèn LED hay không?

dimmer đèn là gì

Dimmer dùng cho đèn led đặc biệt cần thiết trong những hợp như: hệ thống chiếu sáng của các nhà máy, rạp hát, các studio chụp ảnh, quay phim. Tại đây là các địa điểm mà cường độ ánh nắng thay đổi sẽ đóng vai trò cực kỳ tuyệt vời đến nhu cầu sử dụng của con người.

Ngoài ra tại các hộ gia đình, việc lắp dimmer cho đèn led âm trần, đèn led siêu sáng hay quạt cũng là điều quan trọng vì phụ kiện này sẽ giúp bạn điều chỉnh lượng ánh nắng cho từng thời điểm và trường hợp sử dụng.